Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 08 : 50
Năm 2022 : 779
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hành trình “Áo ấm cho em”

Với mong muốn được chia sẻ, giúp đỡ các em học sinh nghèo tại các điểm trường dân tộc bán trú huyện Bắc Hà (Lào Cai), hơn 2 tấn gạo, hàng nghìn đôi tất, hàng trăm chiếc chăn ấm, áo khoác và nhiều đồ dùng thiết yếu khác được Trường Tiểu học thị trấn Chờ số 1 phối hợp cùng Huyện Đoàn Yên Phong, UBND thị trấn Chờ và Công ty Du lịch Quốc tế Sen Xanh trực tiếp trao tặng đến các em khi mùa đông giá lạnh tràn về.

Đường hẹp khó đi, phải đi bộ vận chuyển quà vào điểm trường Nậm Lúc số 1.

 
Vượt qua chặng đường dài quanh co trong tiết trời lạnh giá giữa miền núi cao Tây Bắc của Tổ quốc, điểm đến đầu tiên của chúng tôi là Trường Tiểu học dân tộc bán trú xã Nậm Đét. Hành trang mang theo là những món quà ý nghĩa thiết thực, chứa đựng tình cảm nồng ấm của thầy cô giáo và các em học sinh Trường Tiểu học thị trấn Chờ số 1 cùng những người bạn đồng hành với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn, thiếu thốn với các em học sinh vùng cao nơi đây.

Nậm Đét, là xã khó khăn thuộc vùng 3 của huyện Bắc Hà, với đặc điểm cư dân gần như toàn bộ là người dân tộc thiểu số nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Địa hình chia cắt phức tạp, độ dốc lớn, lưu vực suối nhỏ hay gây lũ quét, lũ ống về mùa mưa, ảnh hưởng đến việc đi lại và sản xuất nông nghiệp của nhân dân trong vùng. Đến nay, đời sống của người dân còn hết sức khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 43,2%.

Đồng chí Đặng Xuân Phương, Phó Bí thư Thường trực xã Nậm Đét cho biết: “Trường Tiểu học dân tộc bán trú xã Nậm Đét có 6 điểm trường lẻ và 1 điểm trường chính, 19 lớp, 275 học sinh thì  hơn 100 học sinh bán trú. Trong đó chủ yếu là người dân tộc Dao chiếm 80%, còn lại là người dân tộc Mông và Phù Lá. Các điểm trường lẻ cách điểm trường chính trên dưới 10km với đường đi vượt rừng, vượt núi vô cùng khó khăn và hiểm trở”.

Ngôi trường nằm giữa lưng chừng núi, 2 dãy nhà tranh vách nứa thấp lè tè, nền đất, các em học sinh chủ yếu là người dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên việc vận động để các em đến trường cũng được coi là cả một “cuộc cách mạng” đối với các thầy, cô giáo nơi đây. Đặc biệt ở những điểm trường lẻ, dân trí của người dân còn thấp, cộng thêm việc đường đi khó khăn, hiểm trở nên nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh còn mang tâm lí ngại đến trường. Đứng trước khó khăn ấy, các thầy, cô giáo ở vùng cao không ít lần phải vượt rừng đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động bố mẹ cho con em đến trường học cái chữ.

Cô giáo Sùng Phà Sủi, chủ nhiệm lớp 5 cho hay: “Nhìn thấy các em đi học đều và đủ đó là món quà vô giá đối với chúng tôi bởi giáo viên vùng cao “khát” lắm được học sinh đến trường. Trong số các em, có những trường hợp là do cha mẹ chưa hiểu được tầm quan trọng của việc học nên còn ngần ngại, nhưng nhiều em thích đi học, muốn được đến trường do gia đình nghèo quá nên sớm phải lao động kiếm cái ăn, nhìn các em như thế tội nghiệp lắm”. Cô Sủi giới thiệu cho chúng tôi em học sinh Vàng A Bư, người dân tộc Mông mồ côi cả bố lẫn mẹ ở với bác, nhà trường phải nhờ các hội đoàn thể, chính quyền địa phương động viên em đi học để biết tấm chữ.

Điểm dừng chân tiếp theo của đoàn chúng tôi là Trường PTDTBTTH Nậm Lúc số 1. Nếu so với Trường Tiểu học Nậm Đét, trường Nậm Lúc số 1 còn khó khăn hơn  bởi các em học sinh ở đây phải học ghép 3 cấp học với nhau. Lối nhỏ vào trường phải đi qua con suối sâu, các thầy cô giáo phải đi bộ hàng mấy trăm mét khuân vác quà. Tiếp nhận những món quà mà đoàn trao tặng, thầy giáo Đỗ Kim Cương, Hiệu Trưởng nhà trường cảm động: “Cảm ơn Trường Tiểu học thị trấn Chờ số 1 và những người bạn đồng hành đã dành cho thầy trò chúng tôi những tình cảm sâu sắc. Món quà là nguồn chia sẻ động viên quý báu đối với chúng tôi, nhất là giúp các em học sinh có thêm động lực tới trường. Mong sao, nhà trường cùng các đơn vị địa phương sẽ có nhiều chương trình “Áo ấm cho em” hơn nữa, đem đến cho các em học sinh vùng cao những mùa đông ấm áp tình người”.

Điều kiện nhà trường còn nhiều khó khăn, nhất là điều kiện đi lại, vào mùa mưa trèo đèo, lội suối rất nguy hiểm, có nhiều em thức dậy từ 4 giờ sáng vượt hơn 10 km đường mòn tới trường. Ông Nguyễn Anh Võ, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc cho biết: “Nậm Lúc là địa phương đặc biệt khó khăn thuộc vùng 3 của huyện Bắc Hà với hơn 6.700 ha toàn đồi núi, 13 thôn bản sinh sống có 96% người dân tộc Dao, Mông, 4% người dân tộc Kinh. Tỷ lệ hộ nghèo đến nay gần 50% vì đợt lũ quét vừa qua gây thiệt hại lớn cho bà con thôn bản...”.
 

Tặng quà cho học sinh trường bán trú xã Nậm Đét.

 

Nghèo khổ và thiếu thốn khiến cho việc học của các em vùng cao càng trở nên khó khăn. Khi mùa đông về, cái lạnh như cắt da, cắt thịt càng khiến cho các em mơ ước có được manh áo ấm. Hiểu được điều đó, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ Đảng, Ban Giám hiệu nhà trường, Liên đội TNTP Hồ Chí Minh trường Tiểu học thị trấn Chờ số 1 đã vận động quyên góp mỗi cán bộ giáo viên ít nhất 1 ngày lương, các em học sinh quyên góp sách vở và các đơn vị đồng hành cũng đóng góp những món quà ý nghĩa dành tặng cho các em học sinh dân tộc miền núi thuộc 2 xã Nậm Lúc và Nậm Đét.

 Nói về ý nghĩa của chương trình tình nguyện này, thầy giáo Nguyễn Văn Tý, Hiệu Trưởng trường Tiểu học thị trấn Chờ số 1 cho biết: “Công tác từ thiện nhằm chia sẻ những khó khăn của thầy cô giáo và học sinh miền xuôi đối với miền núi là một trong những nhiệm vụ được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Và  đây là chương trình đầu tiên nhà trường trực tiếp triển khai tại huyện Bắc Hà với 2 tấn gạo, hàng nghìn đôi tất, hàng trăm chiếc chăn ấm, và nhiều dụng cụ, vật dụng thiết yếu... với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng, qua đó phần nào giúp các em bớt đi những khó khăn trong cuộc sống, có điều kiện học tập tốt hơn, nỗ lực vươn lên trở thành những con ngoan, trò giỏi, đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước”.

 Chia tay Bắc Hà, mảnh đất bốn mùa mây giăng trắng phủ khắp các non cao, bao lưu luyến kẻ ở người đi dường như làm tan loãng  cái lạnh giá nơi miền núi cao Tây Bắc của Tổ quốc. Chắc chắn một điều rằng, sẽ còn nhiều những chuyến thăm, tình nguyện của các tổ chức, đơn vị đến với các em học sinh dân tộc vùng cao này…

Bài, ảnh: Hà Linh

Nguồn:http://baobacninh.com.vn/news_detail/89495/hanh-trinh-ao-am-cho-em.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip