Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 08 : 50
Năm 2022 : 779
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những “vườn quế hạnh phúc” ở Nậm Đét

Thứ Năm, 05/4/2018, 02:04:44

 

Nhờ trồng cây quế, cuộc sống của đồng bào dân tộc Dao ở xã Nậm Đét (Bắc Hà, Lào Cai) đã khá giả hơn.

Giờ đây người Dao ở xã vùng cao Nậm Đét, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai vẫn không quên câu chuyện về cụ Triệu Mùi Pham, 93 tuổi, là nữ đảng viên người Dao đầu tiên ở vùng non cao núi thẳm này. Đó là người nữ đảng viên đã theo lời dạy của Bác Hồ, đem cây quế về cắm rễ trên quê hương, mở hướng thoát nghèo, làm giàu cho đồng bào vùng cao Nậm Đét.

Theo con đường mới mở vượt núi cao, khe sâu, được đổ bê-tông mặt đường láng nhẵn, vượt qua những rừng quế ken dày xanh ngăn ngắt, chúng tôi đến ngôi nhà kiên cố mới xây ở thôn Nậm Đét, ở cuối xã Nậm Đét. Chín mươi ba tuổi nhưng cụ Triệu Mùi Pham vẫn còn khỏe và minh mẫn, ùa ra líu ríu: “Vào nhà, vào nhà uống nước đi, các cháu à”.

Bên ấm trà nóng, câu chuyện ngược về những năm cụ Pham được kết nạp Đảng, là nữ đảng viên người Dao đầu tiên ở xã Nậm Đét, rồi trở thành nữ bí thư chi bộ xã đầu tiên của Đảng bộ huyện Bắc Hà ngày đó. “Mình vẫn nhớ như in hình ảnh Bác Hồ giản dị, gần gũi như người Cha vào năm 1966. Khi ấy mình là đại biểu được về Hà Nội, dự hội nghị “Chi bộ bốn tốt” toàn miền bắc, vinh dự được gặp Bác Hồ và được đứng cạnh Bác để chụp ảnh chung”- cụ Pham hồi tưởng. Tấm ảnh nữ bí thư “Chi bộ bốn tốt” Triệu Mùi Pham trong trang phục người Dao đứng cạnh Bác Hồ được phóng to, treo trang trọng trên ban thờ vẫn sáng bóng, rõ nét từng người. Nhớ lời Bác dặn: Làm cán bộ phải cố gắng, phải làm cho dân mình no cơm, ấm áo hơn nữa, năm 1974, Bí thư Pham đã dẫn đoàn cán bộ xã Nậm Đét lặn lội vừa đi tàu hỏa vừa đi bộ xuống vùng sâu Viễn Sơn, tỉnh Yên Bái học cách trồng quế, ươm giống quế.

Từ 20 nghìn cây quế con và hai tạ hạt giống quế ban đầu ấy, bí thư chi bộ Triệu Mùi Pham và các đảng viên, cán bộ xã Nậm Đét đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, công sức để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con địa phương thay đổi tập quán lâu đời là phát rừng làm nương chuyển sang trồng quế, giữ rừng, làm ruộng bậc thang, đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn, nhờ đó thoát khỏi vòng “kim cô” nghèo khó bao đời, có cuộc sống đổi đời như hôm nay.

Đi dưới tán quế ken dày, tỏa hương thơm ngào ngạt trên những cánh rừng ở xã Nậm Đét, chúng tôi cảm nhận rõ sức sống mới của vùng đất có hơn 500 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đang đổi thay từng ngày nhờ cây quế của Đảng, của Bác Hồ, do nữ bí thư chi bộ đầu tiên ở vùng đất này ươm mầm, chăm sóc và bén rễ xanh tươi, bền vững ở nơi đây. Từ hơn chục đảng viên năm nào, Đảng bộ Nậm Đét hôm nay đã lớn mạnh với gần 200 đảng viên, phần lớn là người Dao, người Mông, người Phù Lá; 100% số thôn, bản có chi bộ độc lập, đó là những tấm gương đi đầu trong công việc chung, vì cuộc sống vật chất và tinh thần ngày một cao hơn, tốt hơn của người dân nơi đây.

“Làm đảng viên, cán bộ bây giờ phải gương mẫu, xung phong đi đầu thì bà con mới nghe, mới hiểu và làm theo. Cán bộ, đảng viên ở Nậm Đét phải trồng quế giỏi, nghĩ cách chế biến vỏ quế, nấu tinh dầu lá và rễ quế để có thu nhập cao hơn thì bà con mới tin phục, mới làm theo” - nữ bí thư Đảng ủy xã Nậm Đét Triệu Thị Ghến tâm sự.

Ở Nậm Đét, có rất nhiều đảng viên, cán bộ xã, trưởng thôn như thế. Đơn cử như nữ đảng viên Triệu Thị Mùi, ở thôn Tống Hạ trồng hơn 10 ha quế; đảng viên trẻ Đặng Tiến Vủi (30 tuổi), ở thôn Nậm Cài, được mệnh danh là “vua quế” với hơn 20 ha. Người dân Nậm Đét, ai cũng khâm phục và yêu quý đảng viên Triệu Kim Vảng (nguyên Bí thư Đảng ủy xã), vừa gánh vác công việc chung vừa nhiệt tình, tận tụy hướng dẫn, giúp đỡ cây giống cho người dân, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thiếu vốn, thiếu nhân lực để trồng và chế biến quế, tạo nguồn thu nhập, xóa nghèo vươn lên làm giàu bền vững. Đảng bộ xã Nậm Đét hiện có 127 đảng viên, đó thật sự là những hạt nhân đi đầu trong phát triển kinh tế, cải tạo phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa ở địa phương.

Thăm xưởng chế biến tinh dầu quế của anh Triệu Phúc Lý, người Dao, ở thôn Nậm Đét càng thấy rõ hơn hiệu quả kinh tế của cây quế ở vùng đất gian khó này. Nhờ đầu tư nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, hằng năm anh Lý thu mua hết lá quế, cành quế nhỏ và rễ quế của người dân trong xã để nấu tinh dầu quế, bán với giá hơn 500 nghìn đồng một lít tinh dầu, tạo việc làm cho hàng chục lao động, đem lại nguồn thu hàng tỷ đồng từ phế phẩm của cây quế. Trò chuyện với Chủ tịch UBND xã Bàn A San, được biết rằng toàn xã với khoảng 1.200 ha quế, năm 2015, Nậm Đét thu về hơn 17 tỷ đồng. Năm 2016, sản lượng và giá quế thấp hơn, nhưng cũng đem về cho đồng bào hàng tỷ đồng.

Đảng bộ xã Nậm Đét xác định cây quế là mũi nhọn phát triển kinh tế của địa phương, hằng năm tiếp tục mở rộng gắn với chế biến sâu và phủ xanh đất trống đồi trọc, tăng độ che phủ, bảo vệ môi trường sinh thái vùng đầu nguồn sông Chảy. “Cụ Pham là lớp đảng viên đầu tiên đã nghe theo lời dạy của Bác Hồ, theo đường lối của Đảng đem cây quế về cho người Dao thoát nghèo; lớp cán bộ, đảng viên của Nậm Đét hôm nay càng phải nỗ lực, cố gắng hơn để đồng bào giàu có hơn, quê hương phát triển vững mạnh” - nữ Bí thư Triệu Thị Ghến khẳng định.

Dưới tán quế xanh, Nậm Đét hôm nay đã thay da đổi thịt từng ngày, hệ thống điện, đường, trường, trạm được xây dựng đồng bộ; nhiều ngôi nhà xây kiên cố trên núi cao thay cho nhà gỗ lợp tranh; hàng chục gia đình có xe ô-tô tải nhỏ vận chuyển hàng hóa; nhiều con em đồng bào Dao, Mông, Phù Lá nơi đây đã tốt nghiệp và đang học tại các trường đại học, cao đẳng. Đó là nguồn lực quý để Nậm Đét đi lên nhanh hơn, bền vững hơn.

Bài và ảnh: ĐỖ HỮU MẠNH

 


Tác giả: Viettel
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip